Thủ tục du học

Các Kỳ thi dành cho du học sinh Nhật Bản

Ở kì thi nhập học của hầu hết các trường đại học, cao học, trường chuyên môn của Nhật Bản, ngoài kì thi nhập học chung cho các học sinh Nhật, còn có kì thi tuyển chọn đặc biệt dành cho du học sinh người nước ngoài.

Kì thi tuyển chọn đặc biệt dành cho du học sinh

Ở kì thi nhập học của hầu hết các trường đại học, cao học, trường chuyên môn của Nhật Bản, ngoài kì thi nhập học chung cho các học sinh Nhật, còn có kì thi tuyển chọn đặc biệt dành cho du học sinh người nước ngoài. Tại kì thi tuyển chọn đặc biệt dành cho du học sinh người nước ngoài này, số môn thi được giảm đi, và nhà trường đánh giá năng lực Nhật ngữ qua bài thi cũng như bài trả lời phỏng vấn. Các bạn du học sinh người nước ngoài nên tham dự kì thi này.

Nội dung của kì thi đặc biệt

Ở hầu hết các trường đại học ngắn hạn, đại học, cao học, trường chuyên môn tại Nhật đều có kì thi tuyển chọn đặc biệt dành cho du học sinh. Nội dung của kì thi tuyển chọn đặc biệt như sau:
+ Điểm thi kì thi du học Nhật Bản
+ Điểm thi kì thi năng lực tiếng Nhật
+ Điểm thi những kì thi như TOEFL
+ Các môn thi viết
+ Môn tiểu luận (tiếng Nhật)
+ Phỏng vấn
Mỗi trường sẽ thực hiện một số nội dung trong các nội dung trên trong kì thi nhập học. Hãy tham khảo tài liệu hướng dẫn trên trang web của mỗi trường để xem trường đó tổ chức thi những môn nào.

Kì thi Du học Nhật Bản

Đối với kì thi vào đại học, có 95% số trường quốc lập và 65% số trường công lập yêu cầu thí sinh phải dự kì thi du học Nhật Bản. Đối với trường đại học dân lập, con số này là 44%. Nếu bạn không dự kì thi du học Nhật Bản, số lượng trường để lựa chọn sẽ giảm đi đáng kể nên hãy đăng kí tham dự kì thi này.
Kì thi du học Nhật Bản được tổ chức 1 năm 2 lần vào tháng 6 và tháng 11 hàng năm. Ngoài nước Nhật ra, kì thi còn được tổ chức ở 1 vài nước châu Á khác.

Những địa điểm tổ chức kì thi du học Nhật Bản

Kì thi Du học Nhật Bản được tổ chức tại các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước Nhật như sau:
(Trong nước Nhật) Hokkaido, Miyagi, Gunma, Saitama, Chiba, Tokyo, Kanagawa, Ishikawa hoặc Fukui, Shizuoka, Aichi, Kyoto hoặc Shiga, Osaka, Hyogo, Okayama hoặc Hiroshima, Fukuoka, Okinawa.
(Ngoài nước Nhật) Ấn Độ (New Delhi), Indonesia (Jakarta, Surabaya), Hàn Quốc (Seoul, Busan), Singapore, Sri Lanka (Colombo), Thái Lan (Bangkok), Đài Loan (Đài Bắc), Philippines (Manila), Việt Nam (Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh), Hồng Kông, Malaysia (Kuala Lumpur), Myanmar (Yangon), Mông Cổ (Ulaanbaatar), Nga (Vladivostok).

Các môn thi và tiền phí dự thi của kì thi Du học Nhật Bản

Hãy chọn dự thi những môn thi mà trường các bạn dự định thi yêu cầu từ trong các môn sau đây:
1. Tiếng Nhật 120 phút, 400 điểm
2. Khoa học tự nhiên (Vật lí, Hóa học, Sinh học) 80 phút, 200 điểm hoặc môn tổng hợp, 80 phút, 200 điểm.
3. Toán course 1 (dành cho các ngành xã hội) và toán course 2 (dành cho các ngành kĩ thuật), 80 phút, 200 điểm.
Không thể cùng lúc chọn môn khoa học tự nhiên và môn tổng hợp. Khi lựa chọn môn khoa học tự nhiên thì bạn sẽ phải chọn để làm 2 trong 3 môn vật lí, hóa học, sinh học. 
Lệ phí dự thi khi tham dự kì thi trong nước Nhật như sau: 1 môn 6.960 yên, 2 môn trở lên 12.920 yên (đã gồm tiền thuế, nhưng chưa bao gồm tiền chi phí gửi phiếu dự thi và bản thông báo kết quả). Để biết lệ phí dự thi khi tham dự kì thi ở ngoài nước Nhật, hãy xem trang web sau :
http://www2.jasso.go.jp/eju/index.html 

Những môn thi chỉ định trong kì thi Du học Nhật Bản

Nói 1 cách khái quát thì những khoa bên ngành xã hội sẽ yêu cầu thi tiếng Nhật, tổng hợp và toán course 1, còn những khoa bên ngành tự nhiên sẽ yêu cầu thi tiếng Nhật, toán course 2 và 2 trong 3 môn khoa học tự nhiên. Cũng có những trường yêu cầu thi những nhóm môn khác nên hãy tìm kiếm thông tin trong trang web này để xác nhận từng khoa và từng trường.

Thi tiếng Anh

Cũng có những khoa trong trường Đại học không yêu cầu học sinh dự thi môn tiếng Anh.
Trong những khoa yêu cầu môn tiếng Anh, có những chỗ sẽ tự ra đề và tổ chức thi môn tiếng Anh của riêng mình và cũng có những chỗ yêu cầu nộp điểm của những kì thi sau: TOEFL、TOEIC、IELTS、Cambridge ESOL.

Kì thi Năng lực Nhật ngữ

Cho đến năm 2000, có rất nhiều trường đại học và trường chuyên môn yêu cầu phải nộp kết quả thi Năng lực Nhật ngữ cấp 1 hoặc cấp 2, nhưng từ năm 2001 trở đi, do xuất hiện cuộc thi Du học Nhật Bản nên số trường sử dụng kết quả khi Năng lực Nhật ngữ giảm đi. Tuy nhiên vẫn có trường hợp trường chuyên môn hoặc cao học yêu cầu nộp kết quả thi Năng lực Nhật ngữ.
Kì thi Năng lực Nhật ngữ được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm. Hồ sơ dự thi cho lần thi thứ nhất (tháng 7) được bán ra từ tháng 4 và cho lần thi thứ 2 (tháng 12) được bán ra từ giữa tháng 8 tại các hiệu sách lớn trên toàn quốc. Giá 1 bộ hồ sơ là 500 yên, lệ phí dự thi là 5.500 yên. Hạn nộp hồ sơ cho lần thi thứ nhất (tháng 7) là ngày 30/4, lần thi thứ 2 (tháng 12) là 1/10. Các địa điểm tổ chức thi trong nước Nhật như sau: Hokkaido, Aomori, Akita, Iwate, Miyagi, Fukushima, Ibaraki, Tochigi, Gunma, Saitama, Chiba, Tokyo, Kanagawa, Niigata, Toyama, Fukui, Ishikawa, Yamanashi, Nagano, Gifu, Shizuoka, Aichi, Mie, Shiga, Kyoto, Osaka, Hyogo, Nara, Shimane, Wakayama, Okayama, Hiroshima, Yamaguchi, Tokushima, Kagawa, Ehime, Kochi, Fukuoka, Saga, Nagasaki, Kumamoto, Oita, Miyazaki, Kagoshima, Okinawa (tại thời điểm hiện tại năm 2014).
Bạn cũng có thể dăng kí dự thi trên internet. Trang web dưới đây có những thông tin cụ thể về việc tổ chức kì thi trong nước Nhật
http://info.jees-jlpt.jp/
Kì thi Năng lực Nhật ngữ cũng được tổ chức bên ngoài nước Nhật. Thông tin cụ thể xin hãy xem ở trang web dưới đây.
http://www.jlpt.jp/application/overseas_list.html

 

Nguồn Internet 

Đăng ký tư vấn nhanh


Các tin khác:
Những thủ tục đi du học Nhật Bản như thế nào?
Những thủ tục đi du học Nhật Bản như thế nào?

Nhiều bạn có thắc mắc về thủ tục du học Nhật Bản như thế nào? Và để cho các bạn dễ hiểu chúng tôi sẽ khái quát về thủ tục đi du học Nhật Bản dưới dạng những câu hỏi và câu trả lời để các bạn có thể hi

Visa (Thị thực) tại Nhật Bản
Visa (Thị thực) tại Nhật Bản

Tất cả những nội dung hoạt động hoặc cách tiến hành các thủ tục dành cho người nước ngoài nhập cảnh và lưu trú tại Nhật đều được quy định trong "Luật quản lý xuất nhập cảnh và tị nạn" (dưới đây gọi tắ

Chứng minh tài chính Du học Nhật Bản
Chứng minh tài chính Du học Nhật Bản

Chứng minh tài chính Du học Nhật Bản là điều kiện quyết định việc bạn có được cấp Visa hay không, Năm Châu CSA sẽ phân tích để bạn hiểu rõ hơn về chứng minh tài chính

Những thủ tục cần làm sau khi đến Nhật
Những thủ tục cần làm sau khi đến Nhật

Những người nước ngoài khi đến Nhật sẽ phải làm thủ tục thẩm tra nhập cảnh tại sân bay hoặc cảng, đối với những người có thời gian lưu trú trung và dài hạn (người lưu trú trên 3 tháng), trên hộ chiếu

DU HỌC NHẬT BẢN
Danh Mục
097.19.55255
0