Hỏi / Đáp

Thủ tục cấp Visa Du học Nhật Bản như thế nào?

Sau khi có quyết định nhập học thì lưu học sinh bắt đầu tiến hành thủ tục xin cấp thị thực visa. Cụ thể là sau khi nhận được quyết định nhập học của trường, học sinh cần tiến hành các thủ tục xin phép nhập cảnh vào Nhật Bản. Sau khi có quyết định nhập học, bạn cần liên lạc với trường về các thủ tục cần thiết để nhập học và các thủ tục khác cần tiến hành sau khi sang Nhật Bản. Lưu học sinh sẽ ủy quyền cho nhà trường tiến hành nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại các Cục quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương nơi có trụ sở của trường. Sau khi nhận Giấy chứng nhận tư cách lưu trú, lưu học sinh tiến hành xin cấp visa tại Đại sứ quán Nhật Bản hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản. Giấy chứng nhận tư cách lưu trú và visa là những giấy tờ quan trọng nhất để đươc nhập cảnh vào Nhật Bản nên cần được giữ gìn cẩn thận, lưu học sinh cũng cần lưu ý về hiệu lực của những giấy tờ này. 
 

 
 • Làm thế nào để xin được cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú?

  Lưu học sinh ủy quyền cho trường đại học tiếp nhận làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú với Cục xuất nhập cảnh tại địa phương nơi có trụ sở của trường. Thủ tục của mỗi trường sẽ khác nhau, vì thế cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo hướng dẫn của trường. 
  ◆Chi tiết tham khảo trên trang web của Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản.
  【Tham khảo: Cục xuất nhập cảnh】 http://www.immi-moj.go.jp/tetuduki/index.html (tiếng Nhật)
          http://www.immi-moj.go.jp/english/tetuduki/index.html (tiếng Anh)

 • Tôi đã được cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Sau đó tôi phải làm thế nào để xin cấp visa? 

  Sau khi nhận được Giấy chứng nhận tư cách lưu trú từ trường tiếp nhận (bản gốc), lưu học sinh bổ sung thêm những giấy tờ cần thiết khác rồi cầm đến Đại sứ quán Nhật Bản hoặc tổng lãnh sự quán Nhật Bản để làm thủ tục xin cấp visa.
  ◆Thủ tục đăng ký cụ thể và những giấy tờ cần thiết, tham khảo trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản.
  【Trang web của Đại sứ quán Nhật Bản】 
  http://www.vn.emb-japan.go.jp/jp/consulate/jp_visa.html (tiếng Nhật)
  http://www.vn.emb-japan.go.jp/vn/consulate/help_visa_12012014.html (tiếng Việt)

 • Lưu học sinh được cấp học bổng của Chính phủ Nhật Bản thì thủ tục đăng ký xin cấp visa sẽ thế nào?

  ※ “Lưu học sinh quốc phí” là để chỉ những lưu học sinh được cấp học bổng của Chính phủ Nhật Bản. 
  Lưu học sinh quốc phí không cần có Giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Những giấy tờ cần thiết mang theo khi nộp hồ sơ visa là: tờ khai xin cấp visa, hộ chiếu, bản copi giấy thông báo trúng tuyển học bổng Chỉnh phủ Nhật Bản, bản copi giấy tiếp nhận của trường (như quyết định nhập học).

 • Tôi đã được cấp visa “du học”. Sau đó khi nhập cảnh thì tôi nên làm gì?

  Trước tiên, bạn cần kiểm tra xem visa “lưu học” đã được dán trên hộ chiếu chưa. Bạn cần sang Nhật Bản trong thời gian có hiệu lực của visa và Giấy chứng nhận tư cách lưu trú, tại cửa khẩu hải quan bạn sẽ làm đơn đăng ký nhập cảnh và bạn cần được cán bộ hải quan tại cửa khẩu đóng dấu cho phép nhập cảnh. Sau khi được phép nhập cảnh, bạn sẽ được cán bộ hải quan dán vào hộ chiếu “Thẻ lưu trú (*)”, vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ lại. 
  ※ “Thẻ lưu trú”: giấy phép nhập cảnh mới là giấy phép liên quan đến tư cách lưu trú tương tự như giấy phép thay đổi tư cách lưu trú hay giấy phép thay đổi thời hạn lưu trú cấp cho những người sẽ lưu trú dài hạn ở Nhật Bản (dưới đây được gọi là người lưu trú dài hạn). Thẻ lưu trú có ghi rõ họ tê, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, nơi cư trú, tư cách lưu trú, thời gian lưu trú vv..Bạn cần phải luôn mang theo thẻ cư trú bên mình

 • Về việc xin cấp visa, nếu tôi cần sang Nhật Bản để dự kỳ thi thì tôi phải làm thế nào. Hơn nữa, nếu tôi muốn nhân dịp kỳ nghỉ hè để tham gia các khóa học ngoại ngữ ngắn hạn tại Nhật Bản thì phải làm thế nào?

  Bạn cần đăng ký xin cấp visa với mục đích lưu trú ngắn hạn. Về thủ tục cụ thể, bạn có thể tham khảo trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản dưới đây:
  ◆ 【Trang web của Đại sứ quán Nhật Bản】
   http://www.vn.emb-japan.go.jp/jp/consulate/jp_visa.html  (tiếng Nhật)
  http://www.vn.emb-japan.go.jp/vn/consulate/help_visa_12012014.html (tiếng Việt)
    
  Sau khi dự thi xong, nếu bạn đỗ thì trường nơi bạn sẽ đến du học sẽ thay bạn đăng ký xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho bạn tại Cục xuất nhập cảnh tại địa phương. Bạn hãy xem hướng dẫn trong mục 7-3 ~ 7-5 của Q&A này để tiến hành các thủ tục cần thiết. 

Đăng ký tư vấn nhanh


Các tin khác:
Du học Nhật Bản vừa học vừa làm 2018 tại vùng Yokohama
Du học Nhật Bản vừa học vừa làm 2018 tại vùng Yokohama

Du học Nhật Bản tại vùng Yokohama là nơi được nhiều bạn trẻ Việt lựa chọn , cuộc sống tại thành phố hơn 4 triệu dân này có vẻ thoải mái hơn so với Tokyo..

Thủ tục Visa cho gia đình muốn sang Nhật Bản thăm hỏi như thế nào?
Thủ tục Visa cho gia đình muốn sang Nhật Bản thăm hỏi như thế nào?

Trong quá trình học tập tại Nhật Bản bạn có nhu cầu đưa người thân sang Nhật Bản thăm hỏi, dự lễ tốt nghiệp, Vợ (Chồng) sang lưu trú cùng mình,... thì phải làm thế nào, Năm Châu CSA xin được giải đáp:

DU HỌC NHẬT BẢN
Danh Mục
097.19.55255
0